Learning Science - chìa khóa của việc giảng dạy hiệu quả

Learning Science - khoa học về cách mà một người học - đang trở thành từ khóa "hot" trên các cộng đồng học tập tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Không chỉ ở Việt Nam, đây cũng là xu hướng phát triển chung trên toàn thế giới trong lĩnh vực đào tạo. Dữ liệu được chia sẻ từ bác Clark N.Quinn - một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực - cho thấy: từ khoảng 10 năm trở lại đây, các đầu sách ấn tượng về Learning Science xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, cho thấy Learning Science đang được ứng dụng nhiều hơn và sẽ tiếp tục trở thành nền tảng của việc dạy và học trong tương lai.

Hiểu biết về Learning Science mang lại 2 lợi ích:

Cách tiếp cận của chương trình

Là những người làm trong mảng thiết kế chương trình, đồng thời cũng giảng dạy về kỹ năng thiết kế. Quá trình này yêu cầu Tuấn & Ngọc phải tìm hiểu, nghiên cứu và kiểm chứng các các học thuyết/mô hình về dạy & học liên tục, nhằm hậu thuẫn cho những phương pháp/cách làm mà tụi mình hướng dẫn mọi người trong lớp học. 

Chương trình này, cách tụi tiếp cận của tụi mình có sự cân bằng giữa học thuật và tính ứng dụng. Chương trình này xoay quanh 2 câu hỏi chính: "đây là cái gì?" và "chúng ta có thể sử dụng nó như thế nào?", và được sử dụng như một cách tiếp cận xuyên suốt các chủ đề. Chương trình đặt ra các từ khóa để người có ưa thích đào sâu vào học thuật có thể tự tìm hiểu thêm, và đưa ra các gợi ý để người tìm kiếm cách làm cụ thể có thể thử áp dụng ngay.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Overview of Learning Theories

2. Information Processing

3. Behavior & Motivation

HOẠT ĐỘNG CHÍNH 

LỊCH TRÌNH các buổi

Lịch các buổi học tháng 5

Lịch các buổi học tháng 6

Lịch các buổi học tháng 7

Lịch các buổi học tháng 8

ĐIỀU KIỆN THAM GIA & HỌc phí

ĐIỀU KIỆN TỐI THIỂU CẦN ĐẢM BẢO ĐỂ THAM GIA

SỐ LƯỢNG HỌC VIÊN TRONG CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình có số lượng tham gia từ 20 - 30 người

PHÍ THAM DỰ & CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

PHÍ THAM GIA: 7,990,000đ cho 12 buổi học và các hình thức hỗ trợ nhóm và cá nhân khác.

Tuấn & Ngọc dành tặng bạn mức phí tham gia thấp hơn tới 30% nếu hoàn tất đăng ký sớm, cụ thể:


Ngoài ra, bạn có thể chọn 1 trong 2 QUÀ TẶNG sau:


✍️ LƯU Ý:

- Học phí trên chưa bao gồm VAT (nếu có)

- Chương trình không áp dụng chính sách hoàn trả phí hoặc bảo lưu.

- Học viên sẽ buộc phải dừng quá trình học mà không được hoàn phí nếu vắng quá 3 buổi

- Bạn có thể nhắn tin riêng cho tụi mình nếu có nhu cầu xuất hoá đơn đỏ.

VỀ NGƯỜI HƯỚNG DẪN

Trần Xuân Ngọc

Xin chào, mình là Trần Xuân Ngọc. Mình kết thúc quá trình học tập truyền thống từ rất sớm, và phát triển bản thân thông qua công việc và quá trình tự định hướng việc học.

Mình bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực phát triển con người từ 2014, và chính thức theo đuổi công việc làm đào tạo từ năm 2018. Việc phải tự định hướng việc học từ sớm cho phép mình hiểu rõ về tâm lý giáo dục và các phương pháp học tập hiệu quả. Mình hiểu rõ cách người học học và làm cách nào để hỗ trợ họ tiếp thu tốt nhất. Chính vì thế, mình chọn đi sâu vào lĩnh vực thiết kế trải nghiệm học tập (Learning Experience Design).

Công việc của mình là giúp trainer/facilitator hoàn thiện kỹ năng thiết kế chương trình và kỹ năng dẫn giảng/điều phối, nhằm tạo ra trải nghiệm học tập tốt nhất cho học viên của họ.

Tháng 5/2018, mình sáng lập Cộng Đồng Chia Sẻ - Ứng Dụng Game Trong Đào Tạo/Facilitate, một kho hoạt động đào tạo miễn phí khổng lồ cùng rất nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng khác dành cho trainer/facilitator.

Mình và anh Tuấn đã có may mắn được học trực tiếp với Dr. Thiagi - một Guru trong lĩnh vực thiết kế chương trình (Instructional Design). Trải nghiệm này tạo ra thay đổi lớn trong góc nhìn của cả hai về quá trình thiết kế.

Trần Anh Tuấn

Chào bạn, mình là Trần Anh Tuấn. Vốn xuất thân là kỹ sư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhiều năm, mình đã có một bước ngoặt lớn trong cuộc đời khi quyết định chuyển hoàn toàn sự nghiệp của mình sang hướng đào tạo, huấn luyện, tâm lý và phát triển con người từ năm 2015, vì thấy toàn bộ mọi điểm mạnh nhất của mình đều chỉ tới con đường này.

Từ workshop đầu tiên mình thực hiện vào năm 2010 cho tới bây giờ, mình đã thiết kế và thực hiện những chương trình đào tạo bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt cho nhóm từ ít hơn 10 người tới hơn 500 người về diễn thuyết trước công chúng, lãnh đạo bản thân và lãnh đạo tổ chức, xây dựng đội nhóm, trí tuệ cảm xúc, khám phá ước mơ và mục đích sống, và xây dựng mối quan hệ vững chắc. Mình sử dụng rất nhiều công cụ từ nhiều “môn phái” khác nhau, bởi vì mình luôn tin rằng không có một công cụ nào có thể phù hợp để giúp đỡ tất cả mọi người. Những công cụ mình sử dụng trải dài từ đào tạo người trưởng thành, diễn thuyết, huấn luyện khai vấn, tham vấn tâm lý, cho đến NLP và thôi miên trị liệu. Mình đã được “nâng cấp” lên một bậc nữa khi có vinh dự nhận tấm bằng Cao học về Đào tạo và Phát triển con người (MTD) của Đại học Griffith.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Khóa học này dành cho ai?

Về mặt chức danh, khoá học được thiết kế dành cho Giảng Viên/Trainer/Facilitator/Instructional Designer/Learning Designer. Tuy nhiên, bất kể cách bạn tự gọi mình là gì, nếu bạn có tham gia vào quá trình thiết kế - thực hiện các chương trình đào tạo và luôn trăn trở về việc làm cách nào để học viên của mình có trải nghiệm học tập tốt hơn, thì khoá học này là dành cho bạn.

2. Khoá học có đòi hỏi kinh nghiệm không?

Chương trình này được xem như một bước "đổ nền" để bạn làm sắc bén hơn các phương pháp thiết kế và thực hiện chương trình của mình. Bạn sẽ học và nhận được lợi ích tốt hơn nếu đã có sẵn kỹ năng thiết kế chương trình nói riêng, cũng như có đa dạng các trải nghiệm giảng dạy nói chung, và có môi trường để vận dụng ngay những gì được học trong chương trình.

Khoá học KHÔNG phù hợp với những người hoàn toàn chưa có trải nghiệm gì về thiết kế nói riêng, hoặc về công việc giảng dạy nói chung.

3. Phương pháp dạy của chương trình này là gì?

Khác với các chương trình về kỹ năng thiết kế, Learning Science là về các mô hình/học thuyết có tính trừu tượng, đòi hỏi học viên trao đổi, bày tỏ suy nghĩ và liên kết kiến thức mới với những gì đã biết và đúc kết nên các nguyên tắc ứng dụng của riêng mình. Các phương pháp dạy học chính bao gồm: tự nghiên cứu, case study, thảo luận, tranh biện, self-reflection.

4. Thời lượng của khóa học là bao lâu?

Chương trình gồm 25 giờ đào đào, được chia thành 12 buổi ONLINE, mỗi buổi khoảng 2 giờ, kéo dài trong 3 tháng.

5. Tôi có thể học khóa học này OFFLINE không?

Khóa học này diễn ra ONLINE qua Zoom. Mỗi tuần chỉ học 1 buổi. Điều này nhằm đảm bảo học viên có đủ thời gian để xử lý nội dung trong buổi trước, chiêm nghiệm hoặc thử nghiệm những gì được học, trước khi đến buổi tiếp theo. Tụi mình không thực hiện khóa học này OFFLINE, vì hình thức đó không đáp ứng được tiêu chí trên.

6. Khoá học có cấp chứng chỉ không?

Khoá học cấp chứng chỉ "Certificate of Attendance" (chứng nhận đã tham gia) khi học viên hoàn thành chương trình.

7. Khoá học có đội ngũ giảng viên giỏi không?

Giảng viên chính trong khoá học là Trần Anh Tuấn và Trần Xuân Ngọc - được biết đến như là một trong những người có chuyên môn cao trong mảng thiết kế chương trình (Instructional Design) tại Việt Nam. Hai anh là người sáng lập cộng đồng Chia Sẻ - Ứng Dụng Game Trong Đào Tạo/Facilitate, cộng đồng dành riêng cho những người làm đào tạo, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm, công cụ để biến lớp học của mình trở nên sinh động, hấp dẫn và hiệu quả hơn đối với người học. Từ 2019 đến nay, Tuấn & Ngọc đã thực hiện hàng trăm chương trình lớn - nhỏ xoay quanh các khía cạnh của kỹ năng thiết kế chương trình dành cho cộng đồng này, cũng như cho các khách hàng trực tiếp.

Các đối tác mà Trần Anh Tuấn và Trần Xuân Ngọc đã từng hợp tác triển khai các chương trình đào tạo về kỹ năng thiết kế trong những năm qua: FPT Software, Lazada, AIA, Sonion, Decathlon, Suntory Pepsico, VietinBank, Sun Life, DEK Technologies.

Trần Anh Tuấn và Trần Xuân Ngọc cũng đang có sự hợp tác mang tính chiến lược với cộng đồng hướng nghiệp Sông An, và Avast – tổ chức cung cấp các giải pháp để tạo điều kiện cho mỗi gia đình cùng nhau thực hành An Tâm Tài Chính, trong việc trang bị kỹ năng thiết kế cho nhóm Giảng Viên/Trainer của hai tổ chức này.

8. Chương trình này có những lợi ích gì đặc biệt so với các chương trình khác?

Tại Việt Nam, không có nhiều lựa chọn cho một chương tập trung sâu vào Learning Science, vì dây là một chủ đề phức tạp. Là những người làm trong mảng thiết kế chương trình, đồng thời cũng giảng dạy về kỹ năng thiết kế, quá trình này yêu cầu Tuấn & Ngọc phải tìm hiểu, nghiên cứu và kiểm chứng các các học thuyết/mô hình về dạy & học liên tục, nhằm hậu thuẫn cho những phương pháp/cách làm mà tụi mình hướng dẫn học viên trong lớp học. Nhờ đó, cách tiếp cận của tụi mình với Learning Science có sự cân bằng giữa học thuật và tính thực tiễn, trong khi các chương trình tương tự (phần lớn là ở nước ngoài) có khuynh hướng hàn lâm hơn.

Ngoài ra, việc tham gia vào cộng đồng của Game Đào Tạo sau khoá học giúp bạn có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi, phát triển kỹ năng thiết kế của mình cùng với những người có cùng mối quan tâm, thông qua các workshop, các buổi gặp mặt mà tụi mình tổ chức hàng tuần (với chi phí rất thấp hoặc không có phí). Tụi mình tạo ra một lộ trình cho việc phát triển năng lực thiết kế của bạn. Khóa học chỉ là điểm khởi đầu cho tiến trình này.

9. Tôi có thể tham gia lớp học qua điện thoại di động hay máy tính bảng không?

Bạn có thể tham gia bằng điện thoại di động hoặc máy tính bảng, tuy nhiên trải nghiệm học của bạn có thể sẽ không được trọn vẹn. Trong các buổi học, phần lớn thời gian sẽ được dùng để bạn trao đổi và thực hành với các học viên khác, việc sử dụng máy tính hoặc laptop có thể giúp cho quá trình này diễn ra thuận lợi hơn.

10. Tôi sẽ được hỗ trợ thế nào nếu tôi gặp vấn đề kết nối hoặc kỹ thuật?

Lớp học duy trì sự trao đổi thông tin qua 3 kênh: Email, Google Classroom và Nhóm Chat Messenger. Bất cứ lúc nào gặp vấn đề kết nối hoặc kỹ thuật khi tham gia lớp học qua Zoom, bạn đều có thể liên lạc với giảng viên hoặc trợ lý lớp học thông qua 3 kênh này để được hỗ trợ. Ngoài ra, sau mỗi buổi học, bạn sẽ nhận được bản ghi âm của buổi học cùng tài liệu tổng kết buổi học, trong đó ghi chép lại đầy đủ và chi tiết những gì diễn ra trong chương trình. Bạn không cần phải lo lắng về việc bỏ lỡ thông tin khi có sự cố.

11. Tôi muốn xuất hoá đơn VAT thì có được không?

Khoá học có xuất hoá đơn VAT nếu học viên có nhu cầu. Sau khi đăng ký, bạn có thể trao đổi với trợ lý lớp học để được hỗ trợ điều này.